6 วิธีป้องกัน อาการท้องอืดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงแรกมักจะมีอาการที่พบได้บ่อยคือ อาการท้องอืด ซึ่งอาการนี้ มีความรู้สึกเหมือนมีลมอยู่ในท้องมากกว่าปกติกินอาหารเพียงเล็กน้อยก็ทำให้มีอาการ ไม่สบายตัววันนี้ Brusta มี 6 วิธีการป้องกันอาการท้องอืดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการเหล่านี้ค่า

สาเหตุของอาการท้องอืด แน่นท้อง ท้องแข็ง ของคุณแม่ตั้งครรภ์
ปัจจัยอื่นนอกจากการมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง เพราะบางครั้งเกิดจากการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การคลื่นไส้หรือการรับประทานอาหารบางอย่างที่ทำให้เกิดการสร้างแก๊สได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วยังทำให้ลมเข้าระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดลมขึ้นได้ เมื่อรวมกับแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารจะทำให้เกิดการผลิตแก๊สออกมา ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดมากกว่าปกติ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น นมที่มีน้ำตาลแลคโตสหรือผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ที่ทำให้การย่อยไม่ดี จึงเกิดเป็นแก๊สและทำให้รู้สึกแน่นท้อง

6 วิธีการป้องกันอาการท้องอืดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

 • ปรับเปลี่ยนชนิดของอาหาร
  หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะรบกวนการทำงานของระบบย่อย หลีกเลี่ยงการกินถั่ว ลดปริมาณเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ควรหันมาทานโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเนื้อปลา และควรรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง หากคุณแม่ได้สังเกตการกินอาหารของตนเองในแต่ละวัน แล้วจดบันทึกถึงอาการที่เปลี่ยนแปลงหลังจากกินไปแล้ว หากอาหารชนิดไหนกินแล้วมีอาการท้องอืด ก็ให้หลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น และอาหารชนิดไหนที่กินแล้วท้องอืดไม่มากก็สามารถกินได้ แต่ให้ลดปริมาณลง
 • แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ
  กินอาหารเป็นมื้อเล็กๆ และบ่อยครั้ง เพราะการกินมื้อละน้อยจะทำให้อาหารอยู่ในระบบการย่อยน้อย และโอกาสเกิดแก๊สน้อยลงด้วย
 • เคี้ยวอาหารให้ละเอียด
  พยายามเคี้ยวอาหารให้ละเอียด และเคี้ยวช้าๆ เพื่อจะได้ช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้น
 • ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง
  เพราะในช่วงที่ท้องว่างจะมีการหลั่งกรดในกระเพาะออกมาทำให้เกิดแก็ส
 • หากคุณแม่มีอาการท้องอืด แน่นท้อง ท้องแข็ง แบบรุนแรง ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจจะมีสาเหตุจากอาการอื่นได้ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : konthong ,mumbabe และ huggies