10 precautions for pregnant mothers To know and avoid urgently.

อยากจะบอกว่าการเป็นคุณแม่นั้น ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆเลยนะคะ เพราะเมื่อเป็นคุณแม่แล้ว ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น คุณแม่ทั้งหลายต้องพึงระวังไว้เสมอเลยค่ะ ว่าอันตรายนั้นอยู่รอบๆ ตัวเรา สิ่งที่เราเคยทำเมื่อสมัยก่อนมีน้อง ทำได้ดี ทำได้ง่ายๆ ไม่เห็นจะอันตรายเลย เนี่ยะแหละค่ะต้องระวังเลย เพราะเมื่อเป็นคุณแม่ อะไรที่เคยทำได้ เคยทำมาก่อน อาจจะเป็นสิ่งที่อันตรายก็ได้นะคะ

เลยอยากจะมาบอกต่อคุณแม่กันค่ะ ว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษกันบ้างค่ะ

1.ไม่ควรดื่มนมเกินวันละ 2 แก้ว

แม้ว่าลูกน้อยจะดึงแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่นั้นไปใช้แต่คุณแม่ก็ไม่ควรดื่มนมบำรุงจนมากเกินไป เพราะการวิจัยพบว่าหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นดื่มนมมากเกินไป จะทำให้ลูกนั้นมีความเสี่ยงต่อการแพ้ได้ง่าย เช่นแพ้นมวัว เป็นต้น

2. งดทาเล็บ

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆท่านคงอยากสวยอยู่ตลอดเวลา ไม่อยากปล่อยให้ตัวเองโทรมอย่างแน่นอน อยากจะย้อมหรือไฮไลท์สีผมได้ตามต้องการ ไม่ต้องกลัวเป็นอันตรายต่อลูก ส่วนการทาเล็บนั้นเวลาตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะซีดได้ ซึ่งคุณหมอจะรู้ได้ด้วยการดูสีเลือดใต้เล็บ ดังนั้นถ้าคุณแม่เลิกทาเล็บตอนท้องได้ก็จะดีมากๆ เลยค่ะ

3.ห้ามลดน้ำหนักและอดอาหาร

คุณแม่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรอดอาหารเด็ดขาด เพราะจากวิจัยนั้นการอดอาหาร ระหว่างตั้งครรภ์จะเพิ่มอัตราการคลอดก่อนกำหนด

4.ห้ามสวนล้างช่องคลอด

การทำความสะอาดด้วยการสวดช่องคลอดนั้น ไม่ควรทำ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้วยังอาจะเป็นอันตรายอีกด้วย ควรทำความสะอาดเพียงภายนอกก็พอนะคะคุณแม่

5.ห้ามออกกำลังกายอย่างหักโหม

คุณแม่ควรออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ หรือออกกำลังกายแค่พอให้สบายตัวหรือแบ่งช่วงเวลาออกกำลังกาย เป็นวันละหลายๆครั้ง จะดีกว่าการออกกำลังกายเพียงครั้งเดียวหนักๆ หากคุณแม่ออกกำลังกายจนเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหรือเป็นตะคริว ควรหยุดพักในทันที และควรระวังในเรื่องการลื่นหรือหกล้มด้วยนะคะ

6.ระวังการใช้ยาประเภทต่างๆ

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์นั้น ไม่ว่าจะเป็นยาประจำที่เคยทานอยู่แล้วหรือยาที่เพิ่งซื้อมารับประทานเองนั้น ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเสมอเพราะยาบางชนิดอาจมีสาร หรือ ตัวยาที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับทารกในครรภ์ได้

7.พักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ คุณแม่ทุกท่านนั้นควรนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ช.ม. เพราะมีงานวิจัยพบว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่นอนไม่เพียงพอนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ได้ เช่น ความดันโลหิตสูงที่ส่งผลต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

8.เกิดความเครียด

หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้ตัวว่าเครียดล่ะก็ ต้องรีบจัดการกับความเครียดนั้นโดยเร็วเลยค่ะ เพราะความเครียดนั้นส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยของเรามากๆอาจจะทำให้ลูกเราคลอดแล้วน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หรือ เสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดด้วยนค่ะ

9.ถอยห่างจากสารเคมี

ควันบุหรี่ สีทาบ้าน น้ำยาล้างเล็บ น้ำยาขัดห้องน้ำ แลกเกอร์ หรือสารเคมีอื่นๆ ที่สามารถเจอได้ในชีวิตประจำวัน คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเลยค่ะ

10.หลีกเลี่ยงอาหารดิบและรสจัด

  • อาหารที่ปรุงไม่สุก ไม่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื่อ เช่น ปลาดิบ เนื้อดิบ หอยนางรมย์ เนยแข็ง ของหมักดอก
  • อาหารรสจัด
  • อาหารที่หวานจัด หรือ ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่ไม่มีสารอาหาร