Category Archives: EXPERT OPINION

EXPERT OPINION

Dad can help (even without milk).

เมื่อครอบครัวใหม่เริ่มต้น ต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัว การเป็นคุณแม่มือใหม่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องทำ ไหนจะเลี้ยงลูก อดตาหลับขับตานอนให้นมลูกทั้งกลางวันกลางคืน เหนื่อยแสนเหนื่อย คุณพ่อมือใหม่ก็ควรเตรียมตัวเตรียมใจที่จะแบ่งเบาภาระขงคุณแม่ด้วยเช่นกัน คุณพ่อที่อาจจะทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ตัวเองควรจะทำอะไรบ้าง ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณพ่อเก่งขึ้นค่ะ . เตรียมตัวเตรียมใจ : อ่านหนังสือ หาข้อมูลความรู้เรื่องการตั้งครรภ์และทุกเรื่องเกี่ยวกับทารกในครรภ์ ไม่ใช่เฉพาะคุณแม่เท่านั้นที่ควรอ่าน ข้อมูลใดๆ ก็ตามที่พูดถึง “คุณแม่” นั่นหมายถึง “ทั้งพ่อและแม่” . เป็นผู้ช่วยคุณแม่ : หลังคลอด คุณแม่จะเหนื่อยและอ่อนเพลียอย่างมาก คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่ ตอนที่ยังเจ็บแผล ลุกขึ้นไม่สะดวก ช่วยอุ้มลูกมาให้ ช่วยแจ้งพยาบาลเวลาคุณแม่รู้สึกปวดแผล ช่วยพยุงคุณแม่ไปเข้าห้องน้ำ . ใกล้ชิดลูกให้มากที่สุด : ช่วยเลี้ยงลูก ยอกล้อเล่นกับลูก . มีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ : เพราะว่าคุณแม่เหนื่อยจากการต้องตื่นบ่อยๆ เพื่อให้นมลูก คุณพ่อช่วยรับหน้าที่ในการดูแลลูกด้านอื่นๆ ได้ เช่น อาบน้ำ ล้างก้น เปลี่ยนผ้าอ้อม จับเรอ อำนวยความสะดวกเรื่องอาหารการกินของคุณแม่ ก็ได้นะคะ . การเป็นพ่อบ้านที่ทำหน้าที่ต่างๆ ในบ้านเป็นสิ่งที่คนภายนอกมองว่าเขานั้นรักครอบครัวมาก และเป็นผู้ชายที่อบอุ่น ดังนั้นการแบ่งเบาภาระภายในบ้านย่อมเกิดผลดี […]

3 tips to reduce stretch marks Let your mother be beautiful.

ท้องที่ขยายตามอายุครรถ์ของคุณแม่ย่อมส่งผลต่อผิวหน้าท้องที่ขยายตามขนาดลูกน้อยในครรถ์ และนั้นคือที่มาของหน้าท้องแตกลายหลังคลอดนั้นเองค่ะ แล้วเหล่าคุณแม่จะทำอย่างไรเพื่อบรรเทาปัญหานี้ วันนี้เรามีมาบอกกัน 1.ทาครีมป้องกันตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ถึงแม้จะไม่มีครีม หรือยาใดรักษาและป้องกันท้องลายได้ แต่เราสามารถบรรเทาได้ด้วยการทาครีมตั้งแต่ตั้งครรถ์ เพราะหากเรามาทาช่วงหลังคลอด ริ้วรอยจะจางไปได้ยากนะคะ 2.ทาครีมบำรุงหลังอาบน้ำ ครีมบำรุงอาจไม่ได้ช่วยลดปัญหาท้องลายตรงๆ แต่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นซึ่งทำให้ความรุนแรงของการแตกลายลดลงได้ค่ะ -เครื่องบำรุงผิวขณะตั้งครรถ์อ่อนๆ : ครีม โลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์ เบบี้โลชั่น หรือน้ำมันมะกอก -ทาครีมทุกครั้งหลังอาบน้ำ -ทาหน้าท้องเบาๆทุกวันถึงช่วงใกล้คลอด เพิ่มปริมาณครีมตามอายุครรถ์ -โลชั่นเนื้อครีมข้น เก็บความชุ่มชื่นได้ดีกว่า -หมั่นทาหน้าท้องระหว่างวัน 3.งดอาบน้ำร้อน เพื่อผิวชุ่มชื่นลดการแตกลาย การอาบน้ำที่ค่อนข้างร้อนจะส่งผลให้ผิวของเราแห้ง และแตกเป็นขุย แล้วผิวที่แห้งนี้ล่ะค่ะที่ทำให้หน้าท้องของคุณแม่แตกลาย คุณแม่ที่คันผิวเพราะหน้าท้องแห้ง ขยายตัว ควรเลี่ยงการดเกา แล้วทาครีมแทนจะช่วยลดปัญหาท้องลายได้ค่ะ ท้องแตกลายเป็นปัญหาที่เล่าคุณแม่เกือบทุกคนต้องเผชิญ แต่อย่าวิตกกังวลไปค่ะ เพราะเราสามารถลดปัญหานี้ได้ด้วยการดูแลตัวเองเพิ่มอีกนิดเท่านั้นเองค่ะ เพื่อเราจะยังคงความเป็นคุณแม่คนสวย สุดสะพรั่งนั่นเอง

No tips for fathers to take care of pregnant mothers.

เนื้อหาสำหรับการเป็นคุณแม่สามารถหาได้ทั่วไป จึงสามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ไม่ยากนัก แต่สำหรับคุณพ่อมาดแมน สามารถทำอะไรได้บ้าง ในขณะที่คนรักกำลังตั้งครรภ์ ไปดูกันเลยคะ 1.อ่านหนังสือเกี่ยวการตั้วครรภ์ อ่านหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ยิ่งคุณพ่อรู้ว่าคุณแม่ต้องผ่านประสบการณ์ในการตั้งครรภ์มากเท่าใด คุณพ่อก็จะยิ่งเข้าใจและเห็นอกเห็นใจคุณแม่มากขึ้น และคุณพ่อยังได้รับข้อมูลการดูแลคุณแม่ในแต่ละเดือนว่าควรปฏิบัติอย่างไร รวมถึงพัฒนาการของเด็กที่อยู่ในท้องว่าเป็นไปอย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเตรียมความพร้อมที่ดีอีกด้วย 2.ไปพบแพทย์พร้อมภรรยา การไปพบแพทย์พร้อมภรรยาเป็นการแสดงออกว่าคุณพ่อพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างภรรยาเสมอ อีกทั้งยังทราบถึงพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ พร้อมยังช่วยภรรยาจดจำคำแนะนำจากคุณหมอว่าคุณแม่ควรหรือไม่ควรทำอะไร และที่สำคัญคุณจะได้เห็นภาพของลูกคุณ และแม้กระทั่งได้ฟังเสียงหัวใจของเขาเต้น มันคงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้วล่ะ 3.ให้เวลาและให้ภรรยาพักผ่อนเยอะๆ เพราะสรีระร่างกายเปลี่ยนไปทำให้คุณแม่ปวดเมื่อยตามตัว นอนหลับพักผ่อนไม่สบายตัว คุณพ่ออาจจะช่วยบีบนวดตามร่างกาย หาหมอนข้างมาคอยพยุงเวลาคุณแม่หลับหรือหาชาสมุนไพรอุ่นๆให้ดื่มก่อนนอนเพื่อให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย 4.มีความอดทนมากขึ้นเป็นพิเศษ ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ผลจากฮอร์โมน ที่ขึ้นๆลงๆ จะทำให้อารมณ์ของคุณแม่แปรปรวณเป็นเรื่องปกติ อยากเหวี่ยงอยากวีน โมโหหิว โดยไม่มีเหตุผล คุณพ่อมือใหม่ควรจัดการขั้นเด็ดขาดด้วยการ “อดทน อดทน และ อดทน” จงใจเย็น คอยอยู่ข้างๆ ให้ความรัก กอด และให้กำลังใจ แค่นี้ก็จะสามารถทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นมากแล้วค่ะ 5.คิดซะว่าคุณกำลังท้องเหมือนเธอ เมื่อภรรยาของคุณตั้งครรภ์ เธอต้องหักห้ามใจไม่ทำในสิ่งที่เธอชอบเพื่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ เช่นทานของหวานที่ชอบน้อยลง เลิกดื่มกาแฟ เพราะฉะนั้นคุณพ่อต้องคอยให้กำลังใจและไม่ทำให้เธอรู้สึกน้อยใจว่าทำไมคุณทำได้แต่เธอทำไม่ได้ 6.หาข้อมูลของใช้ของลูกน้อย เมื่อการซื้อของให้เจ้าตัวเล็กไม่ใช่เรื่องของแม่และเด็กเสมอไป คุณพ่อควรหาข้อมูลเกี่ยวกับของใช้เจ้าตัวเล็กโชว์ให้คุณแม่เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆมากแค่ไหน Mummily จึงเป็นอีก […]