Category Archives: MOTHERHOOD LIBRARY

MOTHERHOOD LIBRARY

The worst fruit that pregnant mothers should not eat.

ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่ควรระวังในการดำเนินชีวิตประจำวันมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็อาจจะส่งผลให้กับเบบี๋ที่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน  วันนี้ก็เลยมาว่ากันด้วยเรื่อง ผลไม้ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน !  จริงอยู่ที่ว่าช่วยที่ตั้งครรภ์นี้ คุณหมอมักจะให้คุณแม่หมั่นทานผักผลไม้อยู่เสมอเพื่อเป็นการบำรุงร่างกายและเบบี๋ไปในตัว แต่ก็มีผลไม้บางชนิดเช่นกันที่คุณแม่ต้องระวังเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อเบบี๋ก็ได้ 1.หากคุณแม่ท่านใดที่เป็นสายกินทุเรียนละก็ ต้องอดทนไว้ก่อนนะคะ เพราะทุเรียนสุดแสนอร่อยเนี่ย หากคุณแม่ทานเข้าไปจะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้และทำให้เกิดอาการจุกแน่น แน่นหน้าอก แน่นท้องจากที่ปกติก็มีอาการอยู่แล้วยิ่งทำให้จุกมากไปอี๊กก แม้จะไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อเบบี๋ แต่ทุเรียนก็ทำให้คุณแม่ๆ ไม่สบายตัวกันซักเท่าไหร่ 2.มะม่วงดิบอาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาการแน่นท้องได้ด้วยความย่อยยากของเจ้าผลไม้ชนิดนี้ คุณแม่ทั้งหลาย จึงควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน โดยเฉพาะอายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 – 3 ควรต้องหักห้ามใจเอาไว้มาก ๆ เลยละค่ะ เพราะอายุครรภ์ในช่วงนี้ มดลูกจะเริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้นจนมาเบียดกับกระเพาะอาหารของคุณแม่ จึงทำให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่ย่อยอาหารได้ช้าลง ดังนั้นหากคุณแม่อยากทานมะม่วงล่ะก็ แนะนำเป็นมะม่วงสุกดีกว่าค่ะ ย่อยง่ายแถมยังช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น เลิศกว่าแน่นอน เราเข้าใจคุณแม่ ๆ ดีค่ะ บางครั้งตอนที่กำลังตั้งครรภ์ก็ต้องมีอยากทานนั่นทานนี่กันบ้างเป็นธรรมดา สำหรับผลไม้หวาน ๆ แล้วนั้น ถ้าหากคุณแม่ ๆ อยากทานมาก ๆ จนทนต่อไปไม่ไหวแล้วล่ะก็ ควรทานแต่ในปริมาณที่พอดีนะคะคุณแม่ เพราะผลไม้ที่มีรสหวานเนี่ย อย่างที่ทราบกันดีว่าหากทานมาก ๆ จะยิ่งไปเพิ่มน้ำหนักได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสาเหตุของโรคอ้วน […]

4 things to know when your mother is pregnant Local youngster 2nd.

คุณแม่หลายๆคนคงจะวางแผนสำหรับการมีเจ้าตัวน้อยคนที่ 2 กันไว้เรียบร้อยแล้ว แต่อย่าลืมนะคะว่าไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ครั้งที่เท่าไร คุณแม่ก็ต้องดูแลตัวเองและเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในครรภ์ให้มากเป็นพิเศษ 1.ฝึกให้ลูกอยู่กับคนอื่นบ้าง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ในขณะที่คุณแม่ต้องไปคลอดลูก เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้คลุกคลีใช้ชีวิตร่วมกับญาติพี่น้อง และคุณพ่อของเจ้าตัวน้อย ที่เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ต้องฝึกการดูแล อย่างการอาบน้ำ การเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้มีความชำนาญ จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้ด้วย >< ในมุมมองของคุณแม่ต้องใจเย็นๆ ถ้าหากคุณพ่อยังทำได้ไม่ดี ลองปล่อยให้พ่อลูกได้ดูแลกันไปสักพัก ไม่ช้าคุณพ่อมือใหม่จะกลายเป็นคุณพ่อมือโปรได้ค่ะ 2.ฝากครรภ์กับคุณหมอคนเดิม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ในขณะที่คุณแม่ต้องไปคลอดลูก เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้คลุกคลีใช้ชีวิตร่วมกับญาติพี่น้อง และคุณพ่อของเจ้าตัวน้อย ที่เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ต้องฝึกการดูแล อย่างการอาบน้ำ การเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้มีความชำนาญ จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้ด้วย >< ในมุมมองของคุณแม่ต้องใจเย็นๆ ถ้าหากคุณพ่อยังทำได้ไม่ดี ลองปล่อยให้พ่อลูกได้ดูแลกันไปสักพัก ไม่ช้าคุณพ่อมือใหม่จะกลายเป็นคุณพ่อมือโปรได้ค่ะ 3.ระวังโรคเบาหวานระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่บางท่านหลังจากที่คลอดเจ้าตัวน้อยจากการตั้งครรภ์ครั้งแรก น้ำหนักอาจจะลงไม่ทัน พอตั้งครรภ์ทั้งที่ 2 ยิ่งต้องระวังกว่าท้องแรก เพราะความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นไปด้วย แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องรับประทานอาหารให้มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีสำหรับตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อยในครรภ์ 4.รับมือกับอาการอิจฉาน้อง แน่นอนว่าเจ้าตัวน้อยในช่วงอายุ 1-2 ขวบ จะหวงพ่อแม่มากๆ ต้องการให้พ่อแม่เป็นของเค้าคนเดียว แต่เด็กวัยนี้เริ่มทำอะไรด้วยตัวเองได้แล้ว อีกทั้งยังพูดเก่ง เดินคล่อง ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เค้าจะเรียกร้องความสนใจจากคุณแม่ ดังนั้นกิจกรรมไหนที่เคยทำร่วมกับเค้า […]

10 precautions for pregnant mothers To know and avoid urgently.

อยากจะบอกว่าการเป็นคุณแม่นั้น ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆเลยนะคะ เพราะเมื่อเป็นคุณแม่แล้ว ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น คุณแม่ทั้งหลายต้องพึงระวังไว้เสมอเลยค่ะ ว่าอันตรายนั้นอยู่รอบๆ ตัวเรา สิ่งที่เราเคยทำเมื่อสมัยก่อนมีน้อง ทำได้ดี ทำได้ง่ายๆ ไม่เห็นจะอันตรายเลย เนี่ยะแหละค่ะต้องระวังเลย เพราะเมื่อเป็นคุณแม่ อะไรที่เคยทำได้ เคยทำมาก่อน อาจจะเป็นสิ่งที่อันตรายก็ได้นะคะ เลยอยากจะมาบอกต่อคุณแม่กันค่ะ ว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษกันบ้างค่ะ 1.ไม่ควรดื่มนมเกินวันละ 2 แก้ว แม้ว่าลูกน้อยจะดึงแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่นั้นไปใช้แต่คุณแม่ก็ไม่ควรดื่มนมบำรุงจนมากเกินไป เพราะการวิจัยพบว่าหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นดื่มนมมากเกินไป จะทำให้ลูกนั้นมีความเสี่ยงต่อการแพ้ได้ง่าย เช่นแพ้นมวัว เป็นต้น 2. งดทาเล็บ ขณะตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆท่านคงอยากสวยอยู่ตลอดเวลา ไม่อยากปล่อยให้ตัวเองโทรมอย่างแน่นอน อยากจะย้อมหรือไฮไลท์สีผมได้ตามต้องการ ไม่ต้องกลัวเป็นอันตรายต่อลูก ส่วนการทาเล็บนั้นเวลาตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะซีดได้ ซึ่งคุณหมอจะรู้ได้ด้วยการดูสีเลือดใต้เล็บ ดังนั้นถ้าคุณแม่เลิกทาเล็บตอนท้องได้ก็จะดีมากๆ เลยค่ะ 3.ห้ามลดน้ำหนักและอดอาหาร คุณแม่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรอดอาหารเด็ดขาด เพราะจากวิจัยนั้นการอดอาหาร ระหว่างตั้งครรภ์จะเพิ่มอัตราการคลอดก่อนกำหนด 4.ห้ามสวนล้างช่องคลอด การทำความสะอาดด้วยการสวดช่องคลอดนั้น ไม่ควรทำ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้วยังอาจะเป็นอันตรายอีกด้วย ควรทำความสะอาดเพียงภายนอกก็พอนะคะคุณแม่ 5.ห้ามออกกำลังกายอย่างหักโหม คุณแม่ควรออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ หรือออกกำลังกายแค่พอให้สบายตัวหรือแบ่งช่วงเวลาออกกำลังกาย เป็นวันละหลายๆครั้ง […]