ก่อนตั้งครรภ์ต้องรู้ก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เชื่อว่าการเริ่มต้นเข้าสู่ความเป็นคุณแม่ มักจะมีเรื่องที่ต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ทั้งทางด้านร่างกายและฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่อาจลืมนึกถึงไป แต่เป็นเรื่องที่สำคัญและต้องดูแลตั้งแต่เริ่มต้นเลย นั่นก็คือ “หน้าท้องแตกลายช่วงตั้งครรภ์”

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับรอยแตกลายที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ สาเหตุของรอยแตกลายเกิดจากอะไร? ใครบ้างที่จะเสี่ยงเสี่ยงหน้าท้องแตกลายมากกว่าคนอื่นๆ? และคุณแม่ตั้งครรภ์ ท้องลายตอนกี่เดือน? และจะป้องกันท้องลายหรือควรดูแลผิวยังไงในช่วงตั้งครรภ์ เรามีคำตอบมาฝากเพื่อให้คุณแม่ทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมในการดูแลและป้องกันก่อนที่จะเกิดปัญหาหนักใจเหล่านี้กันค่ะ

นอกจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องที่คุณแม่หนักใจแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่จำทำให้คุณแม่กลุ้มใจอย่างมาก คือหน้าท้องแตกลาย เพราะรอยแตกลายนี้ถ้าเป็นแล้วไม่ได้รักษาให้หายได้ง่ายๆ และจะส่งผลให้คุณแม่ขาดความมั่นใจในการแต่งตัวหลังคลอดอีกด้วย

สาเหตุของรอยแตกลายเกิดจากอะไร?
ไม่ใช่รอยแตกลายจะเกิดแต่กับคนอ้วนนะคะ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีโอกาสมากเช่นกัน เพราะสาเหตุของการเกิดรอยแตกลอยเกิดจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและการขยายตัวของหน้าท้องอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากคุณแม่ไม่ได้มีการบำรุงดูแล ผิวก็จะขาดความชุ่มชื่น ขาดความยืดหยุ่น ซึ่งก็จะส่งผลให้หน้าท้องเกิดรอยแตกลายขึ้นนั่นเองค่ะ

คุณแม่ท่านไหนบ้างที่จะเสี่ยงเสี่ยงหน้าท้องแตกลายมากกว่าคนอื่นๆ?

1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่อเริ่มตั้งครรภ์

2. เกิดจากกรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวคุณแม่ที่เคยหน้าท้องแตกลาย ก็ส่งผลให้คุณแม่มีความเสี่ยงสูงที่จะหน้าท้องแตกลายด้วยเช่นกัน

3. คุณแม่ที่มีอายุน้อย ตั้งครรภ์ในช่วงอายุยังน้อย

4. คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวก้าวกระโดด เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

5. สภาพผิวเดิมของคุณแม่ตั้งครรภ์ หากเป็นคนผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื่น ก็มีโอกาสเป็นได้ง่ายกว่า

คุณแม่ตั้งครรภ์ ท้องลายตอนกี่เดือน ?
สำหรับคุณแม่หลายท่านที่กังวลว่ารอยแตกลายจะเริ่มเป็นช่วงไหนของการตั้งครรภ์ เพื่อที่จะได้คอยสังเกตตัวเอง คำตอบก็คือช่วงตั้งแต่5-6เดือน เป็นต้นไป และรอยจะเกิดขึ้นชัดในช่วงท้องแก่ ใกล้คลอด เพราะเป็นช่วงที่ท้องขยายเร็วและผิวหนังยืดหยุ่นตามไม่ทันนั่นเอง จึงเกิดเป็นรอยแตกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท้องแตกลายขาว ท้องแตกลายแดง ที่สำคัญคือไม่ได้เหมือนรอยดำที่เกิดจากสิวนะคะ รอยแตกลายนี้ยาวและลงลึก ซึ่งคุณแม่รู้ไหมคะว่ารอยแตกอาจไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่ท้อง แต่สามารถเป็นส่วนอื่นๆ ของร่างกายคุณแม่ได้อีก เช่น สะโพก ต้นขา เป็นต้น

ป้องกันท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์ยังไงดี

1. เริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารระหว่างตั้งครรภ์  เพื่อที่จะให้น้ำหนักของคุณแม่ค่อยๆเพิ่มขึ้น ไม่เพิ่มแบบพุ่งปรี๊ด จนทำให้ผิวหนังตัวไม่ทัน ควรที่จะควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์ที่แพทย์แนะนำ ซึ่งจะเป็นการให้เวลาผิวหนังตัวเองให้เตรียมพร้อมรองรับการขยายตัวนั่นเองค่า

2. ช่วงตั้งครรภ์ ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ก็ควรงดการอาบน้ำอุ่นไปก่อน ยิ่งน้ำร้อนๆยังห้ามเลยค่ะ เพราะน้ำอุณหภูมิสูงๆจะทำให้เซลล์ผิวถูกทำร้าย ถึงจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่แน่นอนว่าผิวเราจะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น หรือมีลักษณะลอก เป็นขุย ไม่เรียบเนียนนั่นเองค่า

3. จากที่รู้ว่าสภาพผิวของแต่ละบุคคลก็มีส่วนทำให้เกิดรอยแตกลาย เพราะฉะนั้นแล้วผิวของคุณแม่ควรที่จะมีความชุ่มชื่น และถ้าใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนผิวแห้งยิ่งต้องหาทางเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยด่วนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการหาครีม โลชั่น ออย หรือ Moisturizer ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเราได้ หรือคุณแม่อาจจะหาครีมป้องกันการเกิดรอยแตกลายที่เป็นสูตรสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ ซึ่งอาจสังเกตดูที่ส่วนผสมหลักๆของผลิตภัณฑ์เช่น JOJOBA OIL,VITAMIN E ,Hyaluronic Acid,COCONUT OIL,ARGAN OIL,Black Crowberry เป็นต้น ซึ่งก็จะช่วยปกป้อง ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้ง ช่วยดูแลผิวคุณแม่ให้มีความยืดหยุ่น รองรับการขยายของหน้าท้องในช่วงตั้งครรภ์  โดยแนะนำว่าควรจะเริ่มบำรุ่งเนิ่นๆและควรทาต่อเนื่องเป็นประจำ ซึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ก็จะมีให้คุณแม่เลือกหลากหลาย ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะเลือกที่สารสกัดทำมาจากธรรมชาติ เพื่อที่จะได้ปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยค่ะ

4. รอยแตกลายมาคู่กับความคัน เมื่อคุณแม่เริ่มรู้สึกคันๆ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามแต่ห้ามแกะเกานะคะ เพราะการเกาหนักๆจะทำให้ผิวเกิดการเสียดสี เกิดแผลได้ และจะส่งผลให้เกิดรอยแตกลายได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่า

จากข้อมูลทั้งหมดทำให้คุณแม่รู้สาเหตุต่างๆ และลักษณะของรอยแตก คุณแม่รู้สึกไหมคะว่ารอยแตกลายดูเป็นง่ายแต่รักษายากมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะชะล่าใจ เพราะถ้าเป็นขึ้นมาแล้ว จะมากหรือน้อยก็จะเป็นปัญหาให้กลุ้มอย่างหนักเลยค่ะ เพราะฉะนั้นจึงอยากให้คุณแม่เริ่มดูแลผิวพรรณ หน้าท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เลยดีกว่า ไม่ต้องรอถึงท้องแก่ ใกล้คลอด แต่ให้ตั้งใจบำรุงตั้งแต่ที่รู้ว่าตัวเองมีน้องเลย เพราะจะป้องกันการเกิดได้ดีกว่า สบายใจกว่า ไม่ต้องปวดใจหลังคลอดอีกด้วย

เคล็ดลับที่คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆเพื่อลดอาการแตกลายของหน้าท้อง มีดังนี้ค่ะ

1. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการเกาเมื่อเกิดอาการคัน จะช่วยลดการเกิดการเสียดสีของผิวหนังได้ค่ะ

2. คุณแม่ไม่ควรอาบน้ำร้อนหรือนานเกินไป เพราะจะส่งผลให้ทั้งผิวแห้ง เกิดการแตกลายได้ง่ายและส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์

3. ทาครีมบำรุงหรือออยที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่ง Brusta Wonder Cream , Wonder Oil นั้น ตอบโจทย์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการป้องกันหน้าท้องแตกลาย ที่มีสารสกัดทรงคุณค่าจากธรรมชาติหลายชนิด ที่ไม่อันครายต่อลูกน้อยในครรภ์ แนะนำให้คุณแม่เริ่มทาได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ในเดือนแรกได้เลยค่ะ เพื่อเพิ่มความกระชับให้กับหน้าท้องคุณแม่ ลดการแตกลายของหน้าท้องได้อีกด้วยค่ะ

4. การทาครีมหรือออยควรทาหลังอาบน้ำ ทั้งเช้าและเย็น โดยหลังจากอาบน้ำ เช็ดตัวหมาดๆ สามารถทาครีมหรือออยได้เลยค่ะ

5. อีกหนึ่งเคล็ดลับจากสิ่งของที่คุณแม่สามารถหาได้อย่างง่ายดาย คือ ไข่ขาว โดยคุณแม่เช็ดท้องให้สะอาด นำไข่ขาว 2 ฟองมาตีรวมกันและนำแปรงจุ่มไข่ขาวมาทาตรงบริเวณหน้าท้อง รอให้แห้งแล้วสามารถล้างออกได้เลยค่ะ

เมื่อคุณแม่ได้เคล็ดลับกันไปแล้ว อย่าลืมลองไปทำตามดูนะคะ ที่สำคัญคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนเยอะๆด้วยนะคะแต่ถ้าต้องการสั่งซื้อเครื่องปั๊มนน้ำนม ติดต่อเราได้นะคะ